มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารแคโรทีนอยด์ชื่อ ไลโคปีน   ซึ่งเป็นสารสีแดง ที่ช่วยป้องกันแสงแดด ช่วยให้เราอยู่ท่ามกลางแสงแดดได้นานขึ้น  มีเบต้าแคโรทีนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันเส้นเลือดหัวใจตีบ และมีวิตามินหลายชนิด  เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค วิตามินซี วิตามินเอ ตลอดจนกรดมาลิก กรดซิตริก  ที่ทำให้มีรสเปรี้ยว กรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร และมีแร่ธาตุอื่นๆเช่น  แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก เป็นต้น

มะเขือที่มีสรรพคุณทำให้เจริญอาหาร  บำรุงและกระตุ้นกระเพาะลำไส้ ไต และตับให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยขับพิษที่คั่งค้างออกจากร่างกาย ขับปัสสาวะ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคนิ่วจึงควรรับประทานมะเขือเทศให้บ่อย  การรับประทานผลสดเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก แก้อาการหูอักเสบ เยื่อตาอักเสบ ในผลสุกจะช่วยลดการแข็งตัวของผนังหลอดเลือด ช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคหัวใจ  ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงสายตา ช่วยย่อยอาหาร ลดความดันโลหิต และเป็นยาระบายอ่อน ๆ

นอกจากนี้   มะเขือเทศยังมีสารที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา  ดังนั้น จึงใช้เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับปากที่เกิดจากเชื้อราได้